Bạn đang ở đây:the hunger games ss 1 bat hu > Bách khoa toàn thư

'Cần giới hạn độ tuổi người tham gia tổ an ninh cơ sở'

the hunger games ss 1 bat hu2023-11-10 07:29:49【Bách khoa toàn thư】5Mọi người đã tụ tập xung quanh

Giới thiệuQuốc hội sáng 27/10 thảo luận dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Điều casino world free slots

Quốc hội sáng 27/10 thảo luận dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh,ầngiớihạnđộtuổingườithamgiatổanninhcơsở trật tự ở cơ sở. Điều 13 dự thảo nêu tiêu chuẩn người tham gia lực lượng từ đủ 18 tuổi; lý lịch rõ ràng; phẩm chất đạo đức tốt; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Người có nguyện vọng cần thường xuyên sinh sống từ một năm trở lên tại nơi đề nghị tham gia và đủ sức khỏe theo xác nhận của cơ sở y tế.

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam (Phó đoàn Hậu Giang) đề nghị bổ sung giới hạn tuổi người tham gia lực lượng này. Nguyên nhân là nhiều tội phạm hiện nay liều lĩnh, manh động, dễ gây thương tích cho người thi hành công vụ. Người lớn tuổi có thể thiếu nhanh nhẹn, khó hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh.

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam phát biểu sáng 27/10. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam phát biểu sáng 27/10. Ảnh: Media Quốc hội

Theo Phó chủ tịch Hội Luật gia Đồng Tháp Phạm Văn Hòa, lực lượng an ninh cơ sở, công an xã bán chuyên trách là cánh tay nối dài của công an chính quy. Lực lượng này đôi khi phải thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác ban đêm, tham gia điều tiết giao thông. Nếu dự thảo không quy định tuổi tối đa, tuyển người 70 tuổi đi làm nhiệm vụ này thì không khả thi, thậm chí phản cảm. "Cần giới hạn tuổi với công an xã bán chuyên trách", ông Hòa nói.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Chánh Văn phòng Đoàn Đăk Nông) cũng cho rằng dự thảo cần quy định giới hạn độ tuổi tham gia cho nam và nữ, đảm bảo tiêu chuẩn thể chất, sức khỏe để phân công nhiệm vụ.

Có quan điểm ngược lại, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Phó đoàn Hải Dương) nói nhiệm vụ của lực lượng an ninh cơ sở là hỗ trợ công an xã chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Lực lượng này cũng phối hợp nắm tình hình an ninh trật tự, hỗ trợ vận động, giáo dục những người có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở.

Ở địa bàn như miền núi, Tây Nguyên - nơi có đông đồng bảo dân tộc thiểu số sinh sống, thì người có uy tín trong cộng đồng như các bậc cao niên, già làng, trưởng bản có vai trò quan trọng. "Nếu quy định cứng độ tuổi tham gia sẽ rất khó tuyển chọn người có đủ uy tín, hiểu biết ở cộng đồng vào lực lượng", bà Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu sáng 27/10. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga phát biểu sáng 27/10. Ảnh: Media Quốc hội

Đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết quá trình soạn thảo, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung độ tuổi tối đa không quá 65. Tuy nhiên, dự thảo đã quy định một trong các tiêu chuẩn để công dân được tuyển chọn tham gia lực lượng an ninh cơ sở là bảo đảm yêu cầu về sức khỏe.

Dự luật cũng đã được chỉnh lý theo hướng cho thôi tham gia lực lượng trong trường hợp có đơn xin thôi, không bảo đảm sức khỏe, không chấp hành nhiệm vụ được giao từ hai lần trở lên mà không có lý do chính đáng, vi phạm pháp luật hình sự đã có quyết định khởi tố bị can hoặc bị áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện (gồm bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách), làm nòng cốt bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên xã, phường, thị trấn. Lực lượng này có chức năng triển khai yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật theo chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan công an có thẩm quyền.

Theo chương trình kỳ họp, dự thảo luật sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 28/11.

Sơn Hà

Tuyệt!(9)